Bản tin Seminar Series số 11: ChatGPT trong Nghiên cứu định tính

Ngày 25/11/2023, Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam (VTR) phối hợp cùng Khoa Công Nghiệp Văn Hoá, Trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMU) đã tổ chức thành công seminar series số 11 với chủ đề: ChatGPT trong nghiên cứu định tính.

Đây là lần đầu tiên VTR tổ chức seminar bằng cả 2 hình thức trực tiếp và online (livestream) với một chủ đề khá “hot” tại một trường đại học bên ngoài TPHCM. Đến tham dự seminar số 11 có sự hiện diện của gần 50 giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Văn Hiến, Đại học Văn Lang, Đại học Lạc Hồng và Đại học quốc tế Miền Đông. Ngoài ra, Seminar cũng thu hút sự quan tâm theo dõi online từ nhiều đồng nghiệp đang làm việc và học tập khắp các miền trong cả nước và nước ngoài.

TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng Khoa Công nghiệp Văn hoá phát biểu chào mừng buổi seminar

Bắt đầu seminar, như thường lệ, TS. Quảng Đại Tuyên đại diện cho Ban điều phối VTR đã gửi lời chào mừng quý khách và diễn giả, cũng như chia sẻ về mục tiêu của VTR, ý nghĩa của việc tổ chức chuỗi Seminar với mong muốn tạo ra sân chơi học thuật, kết nối lẫn nhau và nâng cao kỹ năng nghiên cứu về du lịch và khoa học xã hội cho các nhà nghiên cứu trẻ tại Việt Nam.

Với sự dẫn dắt duyên dáng và dày dạn kinh nghiệm từ TS. Trần Cẩm Thi (Trưởng Khoa Công Nghiệp Văn Hoá, Ban điều phối VTR), diễn giả TS. Lương Hà, Giảng viên trường kinh doanh IÉSEG (Pháp) đã chia sẻ nhiều vấn đề bổ ích và thú vị liên quan đến chủ đề nói trên.

Nội dung chính mà diễn giả TS. Lương Hà đã chia sẻ xoay quanh vai trò to lớn mà ChatGPT hiện nay có thể hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu với nhiều ưu điểm đáng chú ý do ChatGPT có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu văn bản và trích xuất thông tin quan trọng. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho các nhà nghiên cứu so với việc thực hiện thủ công. Buổi seminar đã được diễn giả giới thiệu và khám phá ứng dụng của ChatGPT trên Google Sheet trong lĩnh vực nghiên cứu định tính.

Bên cạnh đó, seminar cũng đã cung cấp một cái nhìn chi tiết về cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ này để tạo ra mô hình nghiên cứu, phân tích dữ liệu và trả lời các câu hỏi nghiên cứu một cách hiệu quả. Cụ thể hơn, diễn giả đã chia sẻ nhiều ví dụ về ứng dụng ChatGPT trong việc “coding” các chủ đề từ kết quả phỏng vấn cũng như việc phân tích các nguồn dữ liệu khác. ChatGPT đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các nhà nghiên cứu trong quá trình thực hiện nghiên cứu và công bố quốc tế. Tuy nhiên, diễn giả cũng đã nhấn mạnh rằng: ChatGPT chỉ là một công cụ hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu định tính, nó không thể thay thế vai trò của phân tích dữ liệu của con người, đặc biệt trong một số giai đoạn nhất định của nghiên cứu ví dụ như tổng quan tài liệu (literature review), các nhà nghiên cần phải đích thân thực hiện.

Trong quá trình thảo luận, nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra cho diễn giả, ví dụ như: sử dụng ChatGPT trong việc hỗ trợ phân tích dự liệu có phải là đạo văn không?, các công cụ khác trong phân tích định tính là gì?, ChatGPT phiên bản miễn phí và phiên bản có phí (ChatGPT addon) có những chức năng gì khác nhau?,…Nhìn chung, buổi seminar và thảo luận đã diễn ra sôi nổi, người tham dự đã nhận ra được nhiều thông tin bổ ích về ứng dụng ChatGPT trong nghiên cứu định tính.

Kết thúc Seminar số 11, TS. Quảng Đại Tuyên đã đại diện cho VTR gửi lời cảm ơn đến diễn giả, các cơ quan đồng phối hợp tổ chức buổi Seminar lần này.

Seminar số 11 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự điều phối của VTR cùng các đơn vị. VTR trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ chu đáo từ phía Khoa Công Nghiệp Văn Hoá, TDMU.  Đặc biệt VTR trân trọng cảm ơn sự tham gia của diễn giả TS. Lương Hà đã dành rất ít quỹ thời gian quý báu của mình tại Việt Nam để chia sẻ học thuật cùng các đồng nghiệp trong nước. VTR cũng xin cảm ơn các anh chị đồng nghiệp, cộng tác viên của VTR và những người đã quan tâm tham dự.

Xin kính chúc sức khoẻ quý vị và hẹn gặp lại trong các số Seminar tiếp theo.

File bài trình bày của TS. Lương Hà: ChatGPT-for-qualitative-research

Dưới đây là những hình ảnh của Seminar số 11: