Bản tin VTR Seminar Series số 4: Nghiên cứu du lịch thông qua nội dung tạo bởi người trên mạng xã hội (UGC) bằng các kỹ thuật khai thác văn bản

VTR Seminar Series số 4: Nghiên cứu du lịch thông qua nội dung tạo bởi người trên mạng xã hội (UGC) bằng các kỹ thuật khai thác văn bản (Text-mining)

Sáng ngày 06/08/2022, Mạng lưới Du lịch Việt Nam (VTR) đã phối hợp cùng khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – trường Đại học Công nghệ TPHCM tổ chức seminar số 4 trong chuỗi seminar chuyên đề năm 2022 với chủ đề: “Nghiên cứu du lịch thông qua nội dung tạo bởi người trên mạng xã hội (UGC) bằng các kỹ thuật khai thác văn bản (Text-mining)do diễn giả là TS. Lương Hà – Giảng viên trường Kinh doanh NOEMA – Pháp trình bày.

Đến tham dự Seminar số 4 có sự hiện diện của các nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên cao học đến từ các trường đại học khác nhau trên địa bàn khu vực phía Nam: Đại Kinh tế Luật, Đại học Văn Lang, Đại Nguyễn Tất Thành, Đại học Thủ Dầu Một, Đại Công nghệ TPHCM… Điều này cho thấy được sự quan tâm sâu sắc của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, về chủ đề nghiên cứu du lịch này.

Với chủ đề trên, diễn giả đã trình bày nội dung bao gồm:

(1) Nghiên cứu du lịch thông qua nội dung tạo bởi người trên mạng xã hội (UGC) bằng các kỹ thuật khai thác văn bản (Text-mining)

(2) Nội dung tạo bởi người trên mạng xã hội (User-generated-content, UGC). Đưa ra định nghĩa và nội hàm về khái niệm của hành vi du lịch mới này.

(3) Giới thiệu về một số kỹ thuật thu thập và phân tích dữ liệu UGCs; tiềm năng và hạn chế của phân tích nội dung (content analysis with text mining) với big data trong nghiên cứu học thuật.

Tiếp theo phần trình bày từ diễn giả là phần thảo luận dưới sự điều phối của TS. Trần Cẩm Thi – Phó Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa – trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMU).

Nhiều vấn đề thảo luận được đặt ra chẳng hạn như: phần mềm Leximancer (phần mềm thu thập và xử lý thông tin qua mạng xã hội) có hỗ trợ tiếng Việt không? Và hiện nay, phần mềm Leximancer chưa hỗ trợ Tiếng Việt, thay vào đó, chúng ta phải sử dụng công cụ dịch máy trước khi đưa vào phần mềm.

Bên cạnh đó, có câu hỏi được đặt ra Liệu truy xuất dữ liệu từ MXH có đảm bảo vấn đề đạo đức trong nghiên cứu không?; Câu trả lời cho vấn đề này là không thể truy xuất các thông tin cá nhân nên hầu hết trong phân tích không đề cập đến profile người dùng sẽ đảm bảo vấn đề đạo đức trong nghiên cứu.

Đến với câu hỏi tiếp theo, Khách mời đặt ra rằng: Những khó khăn trong Text-mining khi hành vi sử dụng MXH rất khác nhau giữa các cá nhân, ví dụ có những người chỉ chia sẻ những khía cạnh đẹp của cuộc sống của trải nghiệm nên làm sao đảm bảo được tính khách quan trong kết quả phân tích dữ liệu?; Theo diễn giả, đây là một khó khăn đối với Text – mining, cùng với đó, thông qua literature review có thể xác định phần nào tính ảo (lý tưởng hoá) của các trải nghiệm và loại khỏi phân tích. Bắt buộc các lập luận thuyết phục khi loại.

Cuối cùng là một câu hỏi mà khách mời đã đặt vấn đề cho diễn giả: Làm sao sử dụng Text-mining khi chúng ta không thu thập được dữ liệu người dùng khi chúng ta không thể tiếp cận các group kín về một chủ đề nào đó? Để giải đáp vấn đề này, diễn giả đã có câu trả lời như sau: Dữ liệu đầu vào là điều bắt buộc nên nếu không có dữ liệu có sẵn thì buộc phải thu thập dữ liệu.

Nhìn chung, nội dung trình bày được diễn giả chuẩn bị rất công phu, cung cấp một lượng lớn kiến thức từ lý thuyết tới thực tiễn, giúp người tham dự thực sự được mở rộng thêm kiến thức về bằng các kỹ thuật khai thác văn bản (Text-mining). Hầu hết khách mời tham dự rất hứng thú lắng nghe và hăng say thảo luận về chủ đề này.

Sau phiên thảo luận, TS. Trần Cẩm Thi đã sơ kết lại nội dung thảo luận trong buổi seminar và BTC cảm ơn và kết thúc buổi seminar.

Ban Tổ Chức Viet Nam Tourism Research (VTR) trân trọng cảm ơn trường Đại học Công nghệ TPHCM, diễn giả và các khách mời đã đồng hành cùng chúng tôi để buổi thảo luận diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, BTC VTR xin cảm ơn BTC của khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, trường Đại học Công nghệ TPHCM đã phối hợp rất tốt để buổi seminar diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau đây là hình ảnh của buổi Seminar số 4 ngày 06/08/2022 diễn ra tại trường Đại học Công nghệ TPHCM:

 

 

 

 

 

 

Các đồng nghiệp quan tâm đến chủ đề này có thể tải file chia sẻ của TS. Lương Hà tại đây: FILE_20220806_213544_Nghiên cứu du lịch thông qua UGC

Riêng phần video, VTR sẽ đăng video trên kênh youtube sau khi xử lý hậu kỳ.