Buổi lễ ra mắt ‘Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam – VTR’ thành công tốt đẹp

Buổi lễ ra mắt “Mạng lưới nghiên cứu du lịch Việt Nam – VTR” đã được tổ chức thành công tốt đẹp vào ngày 16.01.2022 tại TP.HCM. Buổi ra mắt đánh dấu một bước ngoặt quan trọng sau một quá trình ấp ủ ý tưởng thành lập một diễn đàn trao đổi học thuật về du lịch trong nước của một nhóm các nhà nghiên cứu trẻ, mà nay là thành viên của hội đồng sáng lập & điều phối Mạng lưới Du lịch Việt Nam (VTR). 

Một số thành viên đến tham dự buổi lễ ra mắt 

Trước đó, ban điều hành VTR đã cùng trao đổi với PGS.TS Phạm Hồng Long – trưởng Khoa Du lịch, trường ĐHKHXH&NV Hà Nội về một số vấn đề cần cân nhắc và đưa ra trao đổi với các thành viên tham dự.

PGS.TS Phạm Hồng Long – thành viên Ban cố vấn cho VTR 

Đến tham dự buổi lễ, có sự góp mặt của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ khắp các trường đại học có đào tạo và nghiên cứu về du lịch tại khu vực TP.HCM. Về phía khách mời, BTC đã rất hân hạnh đón tiếp PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thơ –Trường ĐHKHXH&NV TPHCM, TS. Nguyễn Phước Hiền – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS. Võ Thị Nga – Trường ĐH Hoa Sen, TS. Alang Thớ – Trường Đại học Quốc Tế, TS. Nguyễn Lê Vinh – Trường ĐH Kinh Tế TPHCM, TS. Phạm Trung Tuấn – Trường ĐH Kinh tế – Luật TPHCM, TS. Bùi Thị Ngọc Phương – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và nhiều giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ đến từ nhiều trường đại học khác như ĐH Văn Lang, Đại học FPT, Đại học RMIT, Đại học Gia Định, Đại học Bình Dương, Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau lễ ra mắt là phần trao đổi, đóng góp xây dựng định hướng, chiến lược phát triển và kế hoạch hành động của VTR trong thời gian sắp tới.

TS. Quảng Đại Tuyên – GV Khoa Du lịch trường ĐH Văn Lang – phát biểu khai mạc buổi lễ ra mắt.

TS. Quảng Đại Tuyên cho rằng: “Một trong những mong mỏi của VTR chính là có thể chuyển tải nhiều thông tin về hoạt động học thuật trong lĩnh vực du lịch đến với các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và cả sinh viên. Đặc biệt, chú trọng đến việc nâng cao năng lực của các GV trẻ hiện nay nhằm hướng tới những công bố của người Việt Nam trên các tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực du lịch và liên ngành du lịch”.

TS. Nguyễn Văn Hoàng – GV Khoa Du lịch trường ĐH Văn Lang trình bày về nội dung và phương hướng hoạt động của VTR.

TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng Khoa Du lịch & Sức Khỏe, ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu điều phối buổi thảo luận. 

TS. Trần Cẩm Thi chia sẻ “Ban điều hành VTR luôn mong mỏi sự tham gia và ủng hộ của tất cả các giảng viên, các nhà nghiên cứu trong nước cùng chung tay xây dựng một sân chơi học thuật thú vị. Các giảng viên và nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường ĐH khác nhau đã đến dự hôm nay như đang đóng góp những viên gạch đầu tiên để cùng chia sẻ, hỗ trợ và đóng góp cả kinh nghiệm và vật lực cho hoạt động của chúng ta sắp tới đây”

Trong phần thảo luận và chia sẻ về phương hướng hoạt động của VTR, nhiều nhà nghiên cứu cũng đã có những chia sẻ rất tâm huyết về cơ hội để thúc đẩy hoạt động học thuật trong nước hiện nay về mảng du lịch.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng Khoa Văn hoá học – ĐH KHXH&NV TP.HCM cho rằng, “Sự ra đời của VTR là rất cần thiết hiện nay, vì nhiều hoạt động khá tản mác, và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch và liên ngành du lịch (ví dụ như mảng Văn hoá ứng dụng) đang thiếu một sân chơi thực sự. Hơn nữa, rất nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học cũng đang cần tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin và kiến thức liên ngành du lịch. Việc mang đến những thông tin thú vị như vậy cũng như cung cấp các kỹ năng công bố sẽ mang đến nhiều cơ hội nâng cao năng lực cho các bạn NCS. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng VTR để kết nối với các viện nghiên cứu nước ngoài, doanh nghiệp trong nước, và cũng như cùng tổ chức một số hoạt động hội thảo trong tương lai và đặc biệt là đăng ký các bài trên special issue của một số tạp chí lớn trên thế giới”. 

TS. Nguyễn Phước Hiền – Khoa Du lịch & Việt Nam học,trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng, “Đây đúng là một sân chơi cần thiết cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực liên ngành du lịch. Mục tiêu mà VTR hướng tới cũng chính là nhu cầu của nhiều trường đại học hiện nay. Bản thân tôi thấy các đơn vị cũng cần đăng ký phối hợp tổ chức hoạt động sinh hoạt thường niên, hoạt động hội thảo sắp tới”

TS. Nguyễn Lê Vinh – Khoa Du lịch, Trường ĐH Kinh Tế TPHCM, cho rằng, “Thực sự, sự hình thành mạng lưới và diễn đàn về nghiên cứu du lịch là rất cần thiết hiện nay, nó giúp kết nối các nhà nghiên cứu với nhau. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà nghiên cứu để công bố các bài viết trên tạp chí quốc tế từ những khám phá của các nhà nghiên cứu Việt. Chúng ta nên triển khai sớm những hoạt động như Ban điều hành đã chia sẻ về các chuyên đề khác nhau, các hội thảo. Tiếp đến, tôi nghĩ VTR cũng cần xem lại câu chuyện về membership để chúng ta có thể có nguồn quỹ hoạt động dài hơi….”

TS. Bùi Thị Ngọc Phương – Khoa Du lịch,trường Đại học quốc tế Hồng Bằng chia sẻ, “Thực sự Phương rất vui khi tham gia cùng với VTR. Hy vọng sẽ có sự hỗ trợ đóng góp về chuyên môn và sự phối hợp trong việc trao đổi giảng dạy và nghiên cứu giữa các khoa và ngành chúng ta

TS. Võ Thị Nga – Khoa Du lịch, trường ĐH Hoa Sen Tp.HCM chia sẻ “Tôi rất háo hức và đồng ý đến tham gia cùng với VTR liền sau khi nhận được thư mời. Thực sự tôi tin VTR sẽ phát huy được tiềm năng của các nhà nghiên cứu Việt Nam về mảng này. Tuy nhiên, VTR cũng cần cân nhắc về tính chính danh và nguồn kinh phí vì nó cũng liên quan đến phần tài trợ của các doanh nghiệp hay phối hợp với các trường ĐH. Chúng ta sẽ trao đổi phần này thêm”.

TS. Alang Thớ – Trường Đại học Quốc tế TP.HCM chia sẻ rằng,”Theo mục tiêu mà VTR hướng tới, đây đúng là sân chơi thực sự cần thiết cho các nhà nghiên cứu. Ít nhất, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn hiểu nhau hơn. Thực sự, rất mong chúng ta sẽ có diễn đàn trao đổi mang tính xây dựng chứ không xung đột để thúc đẩy mảng nghiên cứu về liên ngành du lịch Việt Nam chúng ta phát triển hơn. Tôi cũng có khá nhiều kinh nghiệm review nhiều tạp chí đầu ngành về du lịch và hy vọng sẽ cùng chung tay với VTR và các nhà nghiên cứu tạo nên một nơi sinh hoạt chung đầy hữu ích và cởi mở”

TS. Phạm Trung Tuấn – Trường Đại học Kinh tế – Luật cho rằng, “Việc thúc đẩy nâng cao năng lực nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu trong nước chưa có điều kiện tiếp cận với các nghiên cứu trên thế giới là rất cần thiết. Tôi nghĩ rằng, VTR cần xây dựng kế hoạch cụ thể về các nội dung tập huấn về công bố, về sử dụng các phần mềm phân tích trong nghiên cứu hiện nay”.

Bên cạnh chia sẻ trên, nhiều đóng góp rất thú vị đến từ nhiều nhà nghiên cứu trẻ, các nghiên cứu sinh hiện nay.

VTR xin chia sẻ một số hình ảnh buổi gặp mặt và thảo luận sôi nổi trong sự kiện hôm nay. 

Mạng lưới nghiên cứu du lịch cũng xin chúc mừng GV. Hồ Trần Vũ – Trường ĐH Văn Lang và GV. Đàng Thanh Quốc Thuận – Trường Đại học Bình Dương đã nhận được học bổng toàn phần của trường Đại học Công nghệ Cao Hùng. Hai bạn sẽ sang Đài Loan để thực hiện chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ trong lĩnh vực quản lý du lịch.

BTC cũng như VTR trân trọng cảm ơn sự có mặt của các vị khách quý và xin chúc cho mạng lưới nghiên cứu du lịch Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung cả về học thuật và thực tiễn trong lĩnh vực du lịch và liên ngành tại nước nhà.

Nguồn: Vietnam Tourism Research