[Coffee Talk No.1] Vượt qua rào cản, tạo dựng kết nối

Chiều thứ bảy ngày 30/3/2024, Mạng lưới du lịch Việt Nam – Vietnam Tourism Research (VTR) đã tổ chức thành công buổi chia sẻ chuyên đề với chủ đề “Vượt qua rào cản, tạo dựng kết nối” dành cho các nhà nghiên cứu trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Breaking Barriers, Building Bridges Empowering PhD Journeys with Expert Insights

Song song với hoạt động tổ chức các hoạt động học thuật trồng các trường đại học, VTR mong muốn mang đến một diễn đàn mở-trong đó người tham gia sẽ trao đổi thêm nhiều vấn đề liên quan trong các buổi nói chuyện chuyên đề: Coffee Talk-một diễn đàn cởi mở, gần gũi hơn Buổi chia sẻ lần này với chuyên đề “Vượt qua rào cản, tạo dựng kết nối” được chủ trì và dẫn dắt bởi hai chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch là Tiến sĩ Quảng Đại Tuyên – Đồng sáng lập VTR, Giám đốc chương trình Tiến sĩ Du lịch – Đại học Nguyễn Tất Thành và Giáo Sư Hiram Ting – Khoa Du lịch – Khách sạn Đại học i-CAST Malaysia và cũng là tổng biên tập nhiều tạp chí lớn. 

Cùng sự tham dự của thành viên VTR, học viên cao học, nghiên cứu sinh cùng giảng viên đến từ 8 trường đại học và 2 đơn vị, bao gồm; Đại Học Nguyễn Tất Thành, Đại Học Văn Lang, Đại Học Văn Hiến, Đại Học Công Nghệ TP.HCM, Đại Học KHXH&NV TP.HCM, Đại Học Lạc Hồng, Đại Học Thủ Dầu Một, Học Viện Hàng Không TP.HCM, Học Viện Phụ Nữ Việt Nam-cơ sở TP.HCM…

 coffee talk 1

Thông qua buổi chia sẻ, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và các nhà quản lý du lịch đã có cơ hội được trình bày những tâm tư, trăn trở của mình trong quá trình làm nghiên cứu và lắng nghe những kinh nghiệm quý báu và lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia. Trong bầu không khí thân tình, quý diễn giả đã chia sẻ các kinh nghiệm về hành trình chinh phục bậc học Tiến sĩ của bản thân; những thuận lợi, khó khăn và thách thức cũng như, hướng đi đến thành công trong hành trình đầy cam go này.

– Giáo sư Hiram Ting đặc biệt nhấn mạnh “Hành trình làm Nghiên cứu sinh có thể là hành trình gian nan và đầy thử thách, song đó là cơ hội để chúng ta khám phá bản thân. Hãy nuôi dưỡng tình yêu nghiên cứu và dám nghĩ lớn và bắt tay vào những việc nhỏ nhất”.

– Tiến sĩ Quảng Đại Tuyên cũng cho rằng hành trình làm Nghiên cứu sinh là hành trình phải đối mặt với sự cô đơn và nhiều thách thức. Tiến sĩ rất mong thông qua buổi trao đổi này, các Nghiên cứu sinh có thể cùng chung tay mở rộng mạng lưới các nhà nghiên cứu để cùng nhau trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức và giúp đỡ nhau trong hành trình tìm kiếm tri thức.

coffee talk 1

Những câu hỏi chính liên quan đến việc làm cách nào để chọn được đề tài nghiên cứu tiến sĩ tốt, cách thức phát triển đề tài nghiên cứu cũng như những thách thức mà các nghiên cứu sinh có thể trải qua đã được đưa ra bàn luận sôi nổi và nhận được sự quan tâm rất lớn từ người tham gia. Cụ thể là:

Câu hỏi 1: Làm thế nào để tìm được Người hướng dẫn?

Viết CV – Đề xuất CV, xác định rõ ràng sở thích nghiên cứu. Viết một email ngắn. Điều tra mối quan tâm nghiên cứu của người giám sát tiềm năng. Chiến lược và Đề xuất giá trị cũng như khả năng tiềm năng để thu hút sự chú ý. Trong trường hợp anh ấy/cô ấy không thể chấp nhận đơn đăng ký của chúng tôi, anh ấy/cô ấy có thể chuyển tiếp đơn đăng ký của bạn đến mạng lưới của anh ấy/cô ấy và đề xuất một giáo sư tiềm năng khác.

Có thể kể đến một số lĩnh vực nghiên cứu được quan tâm. Hãy chú ý đến sở thích nghiên cứu của Giáo sư, sau đó tìm mối liên hệ giữa chúng tôi và những người giám sát tiềm năng trong tương lai. 

Câu hỏi 2: Hành trình tiến sĩ kéo dài bao lâu?

– Hành trình làm Nghiên cứu sinh không chỉ đạt được danh xưng và bằng cấp mà còn là hành trình nâng cao kỹ năng học tập. Người giám sát có thể cung cấp cho bạn một sự hỗ trợ tinh thần. Trình độ của tạp chí là điều quan trọng nhất để các chuyên gia đánh giá một ứng viên. Đôi khi, những thử thách có thể thúc đẩy bạn phát triển bản thân.

Thứ hạng của Tạp chí rất quan trọng. Thông qua đó, các chuyên gia có thể dễ dàng đánh giá năng lực của bạn hơn là thông qua vị trí hoặc đơn vị mà bạn đang công tác.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để tìm ra giải pháp khi tôi đang gặp khó khăn trong hành trình tiến sĩ? Làm thế nào để có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Chúng ta nên ưu tiên cái nào?

Cuộc sống không thể cân bằng được, trong một số tình huống, nhu cầu của chúng ta khan hiếm. Kỹ năng quản lý thời gian là cần thiết và được ưu tiên. Hãy quên việc cân bằng chúng đi!!! 

Người lạ có thể hỗ trợ bạn mặc dù trước đây bạn chưa từng nghĩ đến điều đó. Đừng ngồi yên trong lớp học, đừng chỉ nghiên cứu mà hãy đến gần hơn với các sinh hoạt học thuật và hội thảo ngành du lịch. 

Đừng thực hiện dự án cứu cả thế giới, hãy nghĩ lớn nhưng hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Hãy bắt đầu từ mục tiêu ưu tiên từ đó thiết lập kế hoạch thực hiện nó. 

Câu hỏi 4: Làm thế nào để tạo động lực cho bản thân trong Hành trình Tiến sĩ?

Hãy lập kế hoạch tốt cho việc học Tiến sĩ của bạn Trong cuộc hành trình, thực tế có một số vấn đề chúng ta không thể nhờ cấp trên hỗ trợ mà phải tự mình giải quyết, tuy nhiên, đó là cơ hội để tăng cường khả năng tự học. Chuẩn bị tốt, hãy sẵn sàng! Một ngày nào đó trong tương lai, Bạn có thể nhận ra được kỹ năng tự học của mình. 

Hãy cố gắng tìm kiếm sở thích nghiên cứu, đó có thể là cảm giác mà bạn có thể có được trong hành trình học tập, nghiên cứu của mình. Hoặc bạn có thể đi du lịch để tìm ý tưởng nghiên cứu. Trước khi thực hiện nghiên cứu, hãy suy nghĩ về các nguồn lực và khả năng, sẽ thật tuyệt nếu bạn đăng ký theo dõi các bài báo trong tương lai do Tạp chí xuất bản.

coffee talk 1

Bên cạnh đó, buổi Coffee Talk cũng thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho hội thảo ICRTH 2024 (International Conference on Responsible Tourism and Hospitality) sẽ được tổ chức tại Malaysia. Đây là một hội thảo rất lớn, quy tụ nhiều nhà khoa học lớn cùng nghiên cứu sinh từ các trường trên thế giới, nhiều tổng biên tập tạp chí đầu ngành. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tham gia, tìm hiểu về các xu hướng nghiên cứu mới nhất và giao lưu với các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Buổi chia sẻ đã diễn ra thành công trong không khí ấm áp, gần gũi, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều buổi chia sẻ với nhiều chủ đề hấp dẫn sắp tới. Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn quý diễn giả cùng quý vị đã tham dự buổi chia sẻ lần này, rất mong VTR sẽ được đồng hành cùng với quý vị trong các sự kiện trong tương lai.

VTR sẽ tiếp tục một chuỗi cafe talk về nghiên cứu du lịch trong thời gian tới cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch. 

#VTR#Coffeetalk

#PhDjourney    

Dưới đây là những hình ảnh của Coffee Talk No.1

coffee talk 1

 

coffee talk 1

coffee talk 1

coffee talk 1

coffee talk 1