VTR Seminar series số 2 tháng 4: Những thách thức đối với sự hài lòng của sinh viên cho chương trình thực tập trong ngành khách sạn và du lịch tại Việt Nam

Chuyên đề Seminar tháng 4 lần này sẽ là seminar lần thứ 2 trong chuỗi seminar của năm 2022 do VTR tổ chức.  Khoa Du lịch và Việt Nam học của trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã đăng cai tổ chức cho Seminar series #2 này.

Chủ đề: Những thách thức đối với sự hài lòng của sinh viên cho chương trình thực tập trong ngành khách sạn và du lịch tại Việt Nam

  • Diễn giả: TS. Võ Thị Nga & ThS. Lê Hoàng Phương Linh. Khoa Du lịch, trường Đại học Hoa Sen
  • Host: TS. Phan Thị Ngàn – Phó trưởng khoa thường trực – Khoa Du lịch và Việt Nam học,  trường ĐH Nguyễn Tất Thành
  • Địa điểm: Phòng A802 Số 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, Quận 4
  • Thời gian: từ 8:30-11:00 sáng thứ tư 27/4/2022

Link đăng ký tham dự: 

Xin trân trọng kính mời quý thầy cô, đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu, học viên cao học và sinh viên đến tham dự và thảo luận.

 

 

Tóm tắt chủ đề

Challenges for Student Satisfaction of Internship Program in Hospitality and Tourism Industry in Vietnam

Chương trình thực tập là chương trình đào tạo bổ sung quan trọng nhất cho sinh viên về các kỹ năng, kiến ​​thức và thái độ thực tế cần thiết để thích ứng với thế giới công nghiệp đang thay đổi của ngành khách sạn và du lịch. Nghiên cứu khám phá này nhằm tìm hiểu những thách thức mà sinh viên cử nhân Quản trị Khách sạn và Du lịch (H&T) thường trải qua và cần phải vượt qua bản thân thông qua các chương trình thực tập tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, lữ hành và du lịch tại Việt Nam. Dữ liệu từ 400 câu trả lời hợp lệ trong số 442 người được hỏi đã trải nghiệm chương trình thực tập của họ thông qua bảng câu hỏi trực tiếp và trực tuyến đã được SPSS phân tích để xác định những khó khăn theo ngành cụ thể mà thực tập sinh phải vượt qua để đạt được sự hài lòng với kỳ thực tập. Kết quả cho thấy những thách thức chính là giao tiếp và ứng xử, thời gian làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, sự tự tin, giám sát và môi trường làm việc nhưng yêu cầu về thể chất. Kết luận không chỉ giúp các sinh viên thực tập trong tương lai chuẩn bị tốt hơn mà còn chỉ ra các Trường Đào tạo Du lịch và Khách sạn và các doanh nghiệp trong ngành sự chuẩn bị cho sinh viên về tâm lý và kỹ năng để trải qua kỳ thực tập hài lòng và hiệu quả nhất, đóng vai trò thiết yếu trong việc thu hút nhân tài ở lại Ngành H&T và đánh dấu hiệu quả của chương trình đào tạo đại học.

Bài nghiên cứu của nhóm tác giả Võ Thị Nga, Lê Hoàng Phương Linh, và Lâm Thị Thanh Vân đã được đăng trên tạp chí Journal of Quality Assurance in Hospitality & Tourism

Nga Thi Vo, Linh Hoang Phuong Le & Van Thi Thanh Lam (2021) Challenges for Student Satisfaction of Internship Program in Hospitality and Tourism Industry in Vietnam, Journal of Quality Assurance in Hospitality & Tourism, DOI: 10.1080/1528008X.2021.1964414

Thông tin diễn giả:

1. Võ Thị Nga

Vị trí công tác: Giám đốc chương trình Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Khoa du lịch, Trường Đại học Hoa Sen. Cô tiếp nhận nền giáo dục năng động và tân tiến từ các chương trình quốc tế của Úc, Malaysia, Bỉ, Cộng hòa Séc, Hoa Kỳ chuyên ngành Quản trị DL, KS, NH, Quản trị kinh doanh, Kinh Tế và giảng dạy TESOL. Là sinh viên xuất sắc từng học kỳ và toàn khóa học đã giúp cô nhận các học bổng danh giá để học các bậc chương trình quốc tế cao hơn và nhận quỹ trợ cấp (Grant) cho các bài nghiên cứu khoa học tại Romania, Séc, và đoạt giải Best paper Award tại Hội thảo quốc tế về Tinh hoa thương mại lần thứ 13, cùng với hơn 200 bài báo khoa học từ nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị và kinh tế. Cô từng tham gia các Đề tài cấp cơ sở và các nhóm NCKH quốc tế, có khoảng 20 bài báo NCKH đăng trên tạp chí SCOPUS với nhiều lượt trích dẫn từ nhiều nhà NCKH trên thế giới. Cô tham gia hoạt động và giảng dạy trong ngành DLKSNH gần 20 năm và đây cũng là các mảng nghiên cứu chủ đạo yêu thích của cô.

2. Ths. Lê Hoàng Phương Linh

Cô Lê Hoàng Phương Linh là Giám đốc Chương trình Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành thuộc Khoa Du lịch Đại học Hoa Sen. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh loại ưu của Đại học Columbia Southern University. Hiện ngoài việc giảng dạy, cô thích nghiên cứu mảng du lịch và giáo dục. Cô cũng tham gia giảng dạy các chương trình liên kết quốc tế, tham gia trong nhóm nghiên cứu Đông Nam Á SEARA và tham gia điều phối các buổi hội thảo quốc tế về du lịch.

GIỚI THIỆU VỀ KHOA ĐĂNG CAI TỔ CHỨC SEMINAR SỐ 2:

Khoa Du lịch và Việt Nam học được thành lập theo quyết định Số 127/QĐ-NTT của Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ký ngày 26/3/2013. Những ngày đầu mới thành lập, Khoa có 4 chuyên ngành đào tạo cho bậc Trung cấp, Cao đẳng và Cao đẳng nghề: Việt Nam học, Quản trị nhà hàng, Quản trị Khách sạn, Quản trị Lữ hành.

Năm 2014, Khoa chính thức được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo ngành Quản trị Khách sạn bậc đại học theo quyết định số 2642/QĐ-BGDĐT ký ngày 25/07/2014. Năm 2015, Khoa tiếp tục đào tạo hai ngành là Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống và ngành Việt Nam học theo quyết định số 4226/QĐ-BGDĐT ký ngày 03/10/2014.

Năm 2019, Khoa được phép đào tạo các ngành như: ngành Du lịch theo quyết định số 189/QĐ-ĐT ký ngày 05/07/2019; ngành Quan hệ công chúng theo quyết định số 187/QĐ-ĐT ký ngày 05/07/2019; ngành Tâm lý theo quyết định số 188/QĐ-ĐT ký ngày 05/07/2019; Đặc biệt sau khi đánh giá thành công CTĐT Quản trị khách sạn, Khoa Du lịch và Việt Nam học đào tạo hệ thạc sĩ Du lịch theo quyết định số 536/QĐ-ĐT ký ngày 15/11/2019.

Đến năm 2021, Khoa tiếp tục được phép đào tạo ngành Quan hệ quốc tế theo quyết định số 644/QĐ-NTT ký ngày 21/05/2021. Như vậy, đến 30/12/2021, Khoa đào tạo 01 chương trình bậc thạc sĩ và 07 chương trình bậc đại học.

Với Triết lý giáo dục “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp”, Khoa đã xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở phòng thực hành gồm nhà hàng, bếp, bar, buồng/phòng khách sạn, lễ tân, lữ hành… theo tiêu chuẩn 4 – 5 sao với các thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập cho sinh viên. Đặc biệt, năm 2019, Khoa đã tiếp nhận tổ chức và quản lý hệ thống căn tin của Nhà trường. Đây là môi trường để SV tiếp cận với thực tiễn, cũng như khởi nghiệp. Năm 2020, Trường tiếp tục đầu tư xây dựng mở rộng hệ thống cơ sở thực hành của Khoa bao gồm khách sạn, nhà hàng, bếp, bar đạt chuẩn 4 – 5 sao tại một trung tâm thương mại quận 7. Đây là bước đầu xây dựng chuỗi hệ thống nhà hàng, khách sạn của Khoa, tạo môi trường thực tập thực tế và cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên.

Với mục tiêu tạo lập môi trường học tập trải nghiệm thực tiễn nghề nghiệp cho SV, kết nối với doanh nghiệp là một chiến lược trọng tâm của Khoa. Nhận thức được tầm quan trọng này, Khoa đã đẩy mạnh các hoạt động kết nối với doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, Khoa đã kết nối với hơn 200 doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước để đưa SV đi thực tập, tạo cơ hội việc làm cũng như hợp tác đào tạo và xây dựng hệ thống đội ngũ giảng viên đến từ doanh nghiệp. Khoa kết nối với các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, Sở Ngoại vụ TP.HCM, đồng thời Khoa là thành viên các Hiệp hội: Đào tạo Du lịch TP.HCM; Du lịch TP.HCM; Du lịch Việt Nam; Ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Việt Nam, Hiệp hội lữ hành Việt Nam…

Khoa luôn ý thức tự đánh giá là một khâu quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo. Hoạt động này không chỉ để đáp ứng yêu cầu trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học, trách nhiệm giải trình đối với xã hội mà còn thể hiện tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của Khoa trong toàn bộ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Năm 2019, Khoa đánh giá thành công Chương trình đào tạo ngành Quản trị Khách sạn theo Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT đạt 96%; Đồng thời, chương trình đào tạo này cũng đạt tiêu chuẩn 3 sao theo QS Stars của Anh Quốc. Năm 2021, Khoa tiếp tục đánh giá thành công Chương trình đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống theo Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT đạt 94%; Đồng thời chương trình này được Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học (UPM) đánh giá đạt chuẩn 3 sao plus.

 

Sau hơn 9 năm hình thành và phát triển, Khoa Du lịch và Việt Nam học đạt được những kết quả bước đầu trong công tác đào tạo; trở thành một trong những đơn vị vững mạnh của Trường, nhận được sự đánh giá tốt về chất lượng đào tạo của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khoa được sự tín nhiệm của đông đảo phụ huynh, học sinh, sinh viên và học viên. Đặc biệt, Khoa đã cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động tại Nhật Bản và sắp tới là thị trường Úc, Đức… theo đơn đặt hàng. Khoa đã được Nhà trường khen thưởng thành tích 8 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.