VTR Seminar Series số 3 tháng 5: Kết nối giá trị di sản lịch sử – văn hóa đường sông: khu vực TPHCM và vùng phụ cận

Chuyên đề Seminar tháng 5 lần này sẽ là seminar lần thứ 3 trong chuỗi Seminar của năm 2022 do VTR tổ chức.  Khoa Du lịch của trường Đại học Hoa Sen đăng cai tổ chức cho Seminar series #3 này.

Chủ đề: Kết nối giá trị di sản lịch sử – văn hóa đường sông: khu vực TPHCM và vùng phụ cận

  • Diễn giả: PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng khoa Văn hoá học, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM.
  • Host: TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Khoa Du lịch, trường Đại học Hoa Sen
  • Điều phối thảo luận: TS. Võ Thị Nga
  • Địa điểm: Phòng 903 Trường Đại học Hoa Sen, số 8 đường Nguyễn Văn Tráng, Q.1, Tp.HCM
  • Thời gian: 8:30-11:30 Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022
  • Link đăng ký: https://forms.gle/o8Zd7KBetyMs2xB3A – thời hạn đăng ký tham dự đến 11:00 sáng thứ sáu 27/05/2022

 

Tóm tắt Chủ đề

Bài trình bày sẽ tập trung giới thiệu về tiềm năng, thách thức phát triển du lịch đường sông tại khu vực TPHCM và vùng phụ cận. Từ khi công viên bến Bạch Đằng được chỉnh trang, ga tàu thuỷ, đặc biệt là tuyến waterbus được đưa vào khai thác đã mở ra cơ hội khôi phục lại tuyến giao thông bằng đường sông cũng như đánh thức tiềm năng phát triển du lịch bằng tuyến đường này trong thời gian tới. Diễn giả sẽ trao đổi về các thách thức cơ bản cũng như đề xuất việc mở ra các tuyến du lịch mới kết nối khu vực TPHCM và vùng phụ cận như: Địa đạo Củ Chi, Cù Lao Phố, Thủ Dầu Một, Cù Lao Rùa, thượng nguồn sông Đồng Nai để tăng cường sự kết nối và dòng chảy lịch sử trong quá trình phát triển vùng đất này. Ngoài ra, việc phát triển tuyến du lịch bằng đường sông còn góp phần tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đi bằng đường thuỷ đến Nhà Bè, Cần Giờ và đặc biệt là xuống Miền Tây, kết nối sông Sài Gòn với sông Vàm Cỏ. Như vậy, việc phát triển giao thông bằng đường thuỷ vừa góp phần đa dạng hoá các loại hình đi lại, vừa phát triển kinh tế du lịch và bảo tồn các giá trị văn hoá, lịch sử.

Thông tin diễn giả:

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thơ hiện là Trưởng Khoa Văn Hoá học, Trường ĐHKHXH&NV TPHCM. Ông tập trung vào các nghi lễ, phong tục và nghi thức sinh hoạt hàng ngày của người Việt Nam và các dân tộc Trung Quốc dưới góc nhìn Đông Á. Ông lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, là thành viên thỉnh giảng của Đại học Quốc gia Singapore năm 2001, Viện Harvard-Yenching năm 2007, 2009, và là học giả thỉnh giảng của Đại học Tôn Trung Sơn năm 2008, Viện Harvard Yenching trong năm học 2017–2018, Trung tâm Châu Á của Đại học Harvard trong năm 2018–2019 và Đại học Boston trong năm 2019-2020. Nguyễn Ngọc Thơ là tác giả của 5 cuốn sách và hơn 35 bài báo được xuất bản ở Việt Nam và hải ngoại.

Ông giữ quyền đồng tác giả của hàng chục cuốn sách, chương sách và bài báo khác. Hiện nay, ông là thành viên của Ủy ban Quỹ Quốc gia về Phát triển Khoa học và Công nghệ (NAFOSTED), thành viên của Hiệp hội Nho giáo Thế giới (Bắc Kinh), Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Nho giáo Thế giới (Hawaii), Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Trung Quốc (Đài Loan-Singapore), Hiệp hội Nghiên cứu Điện thoại Trung Quốc (Los Angeles), Hiệp hội Mazu Nghiên cứu Văn hóa (Phúc Kiến, Trung Quốc), và Mạng lưới cựu sinh viên Harvard-Yenching.

Thông tin Khoa Du lịch của trường Đại học Hoa Sen: https://www.hoasen.edu.vn/dl/

Giới thiệu Khoa Du lịch - Khoa Du lịch

Xin trân trọng kính mời quý thầy cô, đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu, học viên cao học và sinh viên đến tham dự và thảo luận.