VTR Seminar Series số 6: Triển vọng về Du lịch có trách nhiệm ở Đông Nam Á & Giới thiệu tạp chí chuyên ngành du lịch

Ngày 20/10/2022, Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam (VTR) phối hợp cùng Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech), và Cộng đồng Du lịch Có Trách nhiệm (WAFORT) lần đầu tiên tổ chức một Seminar quốc tế _ Seminar số 6 với chủ đề: Triển vọng về du lịch có trách nhiệm ở Đông Nam Á & Giới thiệu tạp chí chuyên ngành du lịch.

Diễn giả, các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên cùng chụp tấm ảnh kỷ niệm

Tham dự Seminar số 6 có sự hiện diện của nhiều nhóm khách khác nhau, không chỉ nhóm khách đến từ môi trường giáo dục như giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh từ các trường đại học như Đại học Hutech, Đại học Hoa Sen, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Thái Bình Dương, Đại học Văn Hoá, Đại học RMIT, mà seminar còn thu hút sự tham gia từ đại diện của các doanh nghiệp lữ hành, NGOs như Center for Nature Conservation and Development, và Công ty Image Travel & Events, BT Tours, Vietourist holdings,…Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn từ những nhà nghiên cứu, giáo dục và cả doanh nghiệp lữ hành về vấn đề phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch bền vững tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.

Ths. Tăng Thông Nhân – Phó Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn (HUTECH) bắt đầu buổi seminar thông qua các câu chuyện về sự nhầm lẫn giữa Du lịch có trách nhiệm với các nội dung về bền vững.

PGS TS Nguyễn Trung Kiên – Đại diện Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) phát biểu chào mừng

Diễn giả khách mời là PGS. TS. Hiram Ting, Khoa Quản lý Khách sạn và Du lịch, Đại học UCSI, Malaysia, GĐ TT Du lịch Có trách nhiệm Borneo; ông cũng là tổng Biên tập của nhiều tạp chí ISI/Scopus. Với những chia sẻ về những đóng góp tích cực từ du lịch mang lại cũng như những tác động với môi trường, kinh tế, văn hoá – xã hội đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng COVID-19 đã mang lại những góc nhìn mới hơn về cơ hội và thách thức của nhóm ngành này. Bên cạnh đó Seminar lần này cũng đã được diễn giả với tư cách là tổng biên tập của tạp chí Journal of Responsible Tourism Management đã cung cấp những thông tin tổng quan về công bố quốc tế trong lĩnh vực du lịch và giới thiệu chi tiết về tạp chí này.

 

Bắt đầu seminar, Đại diện Ban Giám Hiệu Trường đại học Hutech đã có lời phát biểu chào mừng và cùng với VTR gửi bó hoa và quà lưu niệm đến diễn giả và đối tác phối hợp.

Đại diện VTR tặng quà lưu niệm cho GS. Hiram Ting và ông Nguyễn Văn Toản – Sáng lập viên của tổ chức WAFORT

Tiếp theo đó là đại diện WAFORT đã chia sẻ về Cộng đồng Du lịch Có Trách nhiệm, mục tiêu ý nghĩa và sự cần thiết trong vấn đề phát triển du lịch hướng đến có trách nhiệm hơn. WAFORT là từ viết tắt trong câu “We act for responsible tourism” được các bạn tình nguyện viên trẻ trung, đầy hoài bão của cộng đồng lựa chọn với mục tiêu hướng đến phát triển du lịch có trách nhiệm với ý thức bảo vệ môi trường, tôn trọng văn hóa bản địa, góp phần tăng khả năng cạnh tranh mang tính bền vững cho du lịch.

Cộng đồng WAFORT cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của người tham gia hoạt động du lịch, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia du lịch có trách nhiệm, và cuối cùng là kết nối doanh nghiệp và người đi du lịch với nhau.Cộng đồng cũng hướng tới việc mở rộng mạng lưới, kết nối với các tổ chức phát triển du lịch bền vững trong khu vực để tạo nên tiếng nói, cùng đóng góp nhiều hơn cho kinh tế du lịch. Ngoài ra, đây cũng là kênh để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, điểm đến thân thiện, bền vững.

Tiếp theo, dưới sự điều phối từ TS. Nguyễn Văn Hoàng (VTR) và TS. Quảng Đại Tuyên (VTR), PGS. TS. Hiram Ting đã trình bày rất chi tiết về Du lịch có trách nhiệm.

Theo ông, du lịch có trách nhiệm không phải là một loại hình du lịch, cũng không phải là mục tiêu hướng đến trong phát triển du lịch mà nó chính là Một lời kêu gọi hành động (Call-to-action) trong hoạt động du lịch có trách nhiệm với môi trường, kinh tế, văn hoá cộng đồng tại các điểm đến. Du lịch có trách nhiệm không chỉ hướng đến việc giảm thiểu các tác động tiêu cực do du lịch đại chúng (mass tourism) gây ra mà du lịch có trách nhiệm còn hướng đến việc tối đa hoá các lợi ích, tác động tích cực từ hoạt động du lịch mang lại cho cộng đồng, cho các điểm đến.

Phần tiếp theo của Seminar, diễn giả cũng đã giới thiệu về các tạp chí chuyên ngành du lịch mà ông có tham gia biên tập. Diễn giả đã gợi mở các hướng hợp tác cũng như cơ hội công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế cho các thầy cô, nhà nghiên cứu tại các trường đại học Việt Nam.

Diễn giả và khách tham dự seminar cũng đã đặt các câu hỏi trao đổi rất sôi nổi xung quanh vấn đề làm thế nào để thực hiện, áp dụng du lịch có trách nhiệm trong giảng dạy, trong hoạt động kinh doanh lữ hành? Có thể nói rằng để thực hiện được du lịch có trách nhiệm, diễn giả đã nhấn mạnh đến vai trò của các bên liên quan trong phát triển du lịch (ví dụ nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng, khách du lịch,…). Để thực hiện du lịch có trách nhiệm, vai trò, trách nhiệm không chỉ của riêng một cá nhân nào mà du lịch có trách nhiệm phụ thuộc nhiều vào những hành động cụ thể của từng bên liên quan.

Kết thúc Seminar số 6, TS. Nguyễn Văn Hoàng (VTR) đã đại diện cho VTR gửi lời cảm ơn đến các diễn giả, các cơ quan đồng phối hợp tổ chức buổi Seminar lần này. Bên cạnh đó, chủ đề của Seminar số 7 trong tháng 11/2022 cũng đã được thông báo và giới thiệu.

Seminar số 6 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự điều phối của VTR cùng các đơn vị. VTR trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ rất lớn từ BCN Khoa Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech), và Cộng đồng Du lịch Có Trách nhiệm (WAFORT) cũng như những thành viên trong Ban điều phối VRT. Đặc biệt VTR trân trọng cảm ơn sự tham gia của diễn giả PGS.TS. Hiram Ting đến từ Malaysia, các anh chị đồng nghiệp, các cơ quan báo đài truyền thông, cộng tác viên của VTR và những người đã quan tâm tham dự seminar này. Xin kính chúc sức khoẻ quý vị và hẹn gặp lại tại Seminar số 7 tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

 

Dưới đây là những hình ảnh của Seminar số 6: