VTR Seminar Series số 7: Du lịch Team-building: từ lý thuyết cho đến câu chuyện thực tiễn ở Việt Nam.

Sáng ngày 25/11/2022, Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam (VTR) phối hợp cùng Khoa Kinh tế – Quản trị của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã tổ chức Seminar số 7 với chủ đề: Du lịch Team building: từ lý thuyết cho đến câu chuyện thực tiễn ở Việt Nam.

Tham sự Seminar số 7 có sự hiện diện của nhiều giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đến từ các trường đại học và cao đẳng tại TPHCM như Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Nguyễn Tất Thành, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, ĐH Văn hoá, ĐH KHXH&NV, ĐH Kinh tế Tài Chính, ĐH Sư Phạm TP.HCM, và CĐ Du lịch Sài Gòn.

Bên cạnh đó Seminar lần này còn thu hút rất đông sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TPHCM như Công ty Image Travel & Events, Chim cánh cụt Travel, Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, New Concept Hospitality, Du lịch Dế Việt, Công ty BH Bảo Long, Viettourist… Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn từ những nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp lữ hành về chủ đề du lịch Team-building lần này.

Diễn giả khách mời là ThS. Nguyễn Phước Thiện – Founder & CEO của Cty TNHH TMDV Thiện Mekong Travel và ThS. Dương Văn Bình hiện đang công tác tại Mạng lưới nghiên cứu du lịch Việt Nam (VTR) và Anh cũng đồng thời là chuyên viên cao cấp đào tạo tại Công ty tài chính SHB. Cả 2 diễn giả đều là những người giàu kinh nghiệm cả lý thuyết và thực tiễn về du lịch Team building tại Việt Nam.

Bắt đầu seminar, đại diện lãnh đạo Khoa Kinh tế – Quản trị TS. Trần Vinh và lãnh đạo Bộ môn Du lịch TS. Bùi Thị Ngọc Phương của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phát biểu chào mừng.

Khoa Kinh tế – Quản trị rất vui mừng chào đón quý đồng nghiệp, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các bạn sinh đến tham dự tọa đàm hôm nay. Xin cảm ơn VTR đã lựa chọn HIU là một điểm đến tiếp theo để kết nối hoạt động học thuật. Khoa KTQT luôn chào đón và luôn cùng đồng hành với các hoạt động nghiên cứu và chia sẻ như buổi tọa đàm hôm nay.

TS. Trần Vinh, Phó trưởng Khoa của Khoa Kinh tế – Quản trị phát biểu chào mừng

Trưởng Bộ môn Du lịch – TS. Bùi Thị Ngọc Phương

Tiếp theo đó, TS. Quảng Đại Tuyên đại diện VTR phát biểu khai mạc Seminar số 7, đáng chú ý là đề cập đến một không gian tổ chức tọa đàm là một phòng thực hành về khách sạn:

 Toạ đàm lần này diễn ra trong một không gian rất mở và có thể mang đến cho tinh thần cởi mở để cùng thảo luận và chia sẻ về nội dung tọa đàm. Vì du lịch teambuilding là một chủ đề nóng bỏng hiện nay nên hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ và góc nhìn  không chỉ từ 2 diễn giả mà cần có cả sự đóng góp của tất cả khách tham dự trong khán phòng thực hành khách sạn của HIU ngày hôm nay để tọa đàm của chúng ta sẽ làm sáng tỏ hơn từ thuật ngữ, bản chất, thực trạng, giải pháp và xu hướng của du lịch teambuilding.

TS. Quảng Đại Tuyên – Đại diện VTR phát biểu chia sẻ 

Phần tiếp theo, Đại diện của HIU và VTR cũng gửi đến một số món quà lưu niệm cho diễn giả, ban tổ chức và các khách mời đến tham dự seminar.

Dưới sự điều phối từ TS. Võ Thị Nga (VTR) và chủ trì bởi TS. Bùi Thị Ngọc Phương – Trưởng Bộ môn Du lịch – HIU, buổi seminar đã bắt đầu diễn ra với phần trình bày bài tham luận về lý thuyết Team building từ ThS. Dương Văn Bình. Phần trình bày từ ThS. Dương Văn Bình tập trung vào 3 nội dung chính:

  • 1/ Tính cấp thiết của việc nghiên cứu du lịch team building
  • 2/ Lịch sử hình thành và phát triển của mô hình này tại thế giới
  • 3/ Câu chuyện thực tế về tổ chức du lịch teambuilding tại Việt Nam

Bài trình bày khá chi tiết, cung cấp cho người nghe nhiều thông tin tưởng chừng khá cũ nhưng lại là mới mẻ với những người chưa quan tâm thực sự về du lịch team building.

 

Sau phần trình bày từ ThS. Dương Văn Bình là đến phần trao đổi thảo luận thông qua các câu hỏi được chuẩn bị sẵn từ ban tổ chức cũng như các câu hỏi đến từ khách tham dự. Với kinh nghiệm làm hơn 20 năm trong lĩnh vực du lịch và team building, diễn giả ThS. Nguyễn Phước Thiện đã chia sẻ nhiều điều thú vị và rất thực tế về du lịch team building chẳng hạn như: “Ngày nay người ta coi team building như trang sức của chương trình du lịch”, “Người lãnh đạo tập thể mà không cùng tham gia trong chương trình team thì chương trình đó không thể thành công”, “Team building không phải là chiếc áo may sẵn phù hợp cho tất cả đối tượng”, “Tổ chức team building cần xuất phát từ việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng thực tế, chính khách hàng là nguồn sáng tạo cho doanh nghiệp”…

Có thể nói, team building không chỉ dừng lại ở các trò chơi truyền thống nhằm mua vui, gắn kết giữa những người cùng chơi các trò chơi với nhau. Nếu chỉ dừng lại như vậy thì đây mới chỉ là team bonding. Team building ngày nay còn gắn liền với các mục tiêu đào tạo chuyên môn, công việc, củng cố và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, làm thiện nguyện và gắn với các hoạt động của du lịch có trách nhiệm. Xây dựng một chương trình du lịch team building có chất lượng tốt đòi hỏi phải quan tâm đến hai yếu tố quan trọng: một là đặc điểm và nhu cầu của khách hàng và hai là đặc điểm về tự nhiên, kinh tế văn hoá xã hội tại địa bàn tổ chức. Nếu biết kết hợp các yếu tố này lại với nhau thì các doanh nghiệp lữ hành có thể xây dựng và tổ chức một chương trình du lịch team building hiệu quả và thành công.

Kết thúc Seminar số 7, TS. Nguyễn Văn Hoàng (VTR) đã đại diện cho VTR tổng kết lại nội dung Seminar số 7 và gửi lời cảm ơn đến các diễn giả, các cơ quan đồng phối hợp tổ chức buổi Seminar lần này. Bên cạnh đó, chủ đề của Seminar số 8 trong tháng 12/2022 cũng đã được thông báo và giới thiệu.

Seminar số 7 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự điều phối của VTR cùng các đơn vị. VTR trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ rất lớn từ BCN Khoa Kinh tế – Quản trị, Bộ Môn du lịch của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cũng như những thành viên trong Ban điều phối VRT. Đặc biệt VTR trân trọng cảm ơn sự tham gia của diễn giả ThS. Nguyễn Phước Thiện và ThS. Dương Văn Bình, các anh chị đồng nghiệp, quý doanh nghiệp, các cơ quan báo đài truyền thông, cộng tác viên của VTR và những người đã quan tâm tham dự seminar này. Xin kính chúc sức khoẻ quý vị và hẹn gặp lại tại Seminar số 8 tháng 12/2022.

 

Dưới đây là những hình ảnh của Seminar số 7:

 

 

 

Đại học HIU đào tạo cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh chương trình tiếng Anh - VnExpress