VTR Seminar Series Số 8: Kitsch và những tác động của nó đến điểm đến du lịch

Ngày 29/05/2023, Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam (VTR) phối hợp cùng Khoa Du lịch, Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH), và Đại học Thái Bình Dương (TBD) đã tổ chức Seminar số 8 thông hình thức online.

Tham sự Seminar số 8 có sự hiện diện của hơn 50 giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học khác nhau trong cả nước. Ngoài ra, Seminar cũng thu hút sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TPHCM. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của người tham gia về chủ đề khá mới mẻ và thú vị này.

Bắt đầu seminar, như thường lệ, TS. Nguyễn Văn Hoàng đại diện cho Ban điều phối VTR đã gửi lời chào mừng quý khách và diễn giả cũng như chia sẻ về mục tiêu của VTR, ý nghĩa của việc tổ chức chuỗi Seminar với mong muốn tạo ra sân chơi học thuật, kết nối lẫn nhau và nâng cao kỹ năng nghiên cứu về du lịch và khoa học xã hội cho các nhà nghiên cứu trẻ tại Việt Nam.

Với sự dẫn dắt duyên dáng và dày dạn kinh nghiệm từ TS. Võ Thị Nga (thành viên VTR) và sự điều phối của ThS. Dương Ngọc Thắng (thành viên VTR), diễn giả TS. Lê Anh Thư đang sinh sống và làm việc tại Pháp đã chia sẻ nhiều vấn đề bổ ích và thú vị liên quan đến chủ đề nói trên.

seminar

Bắt đầu phần trình bày của mình trong Seminar, TS. Lê Anh Thư đã dùng một hình ảnh trực quan sinh động là một quả cầu tuyết để đặt câu hỏi “Kitsch là gì?”, “Đây có phải là Kitsch không?”. Ngoài ra, các tiểu cảnh minh hoạ tại các điểm đến như Thung Lũng Tình Yêu, Hồ Xuân Hương tại Đà Lạt có được xem là Kitsch hay không? Tiếp đến, rất nhiều câu hỏi chuyên sâu được diễn giả cũng như người tham dự đặt ra như: “Kitsch có ảnh hưởng đến tính nguyên bản hay không?” “Kitsch ảnh hưởng như thế nào tới điểm đến du lịch?”. Thật thú vị khi mà cả diễn giả và người tham dự đều đặt ra các vấn đề liên quan đến Làng Pháp trên đỉnh Bà Nà và Venice tại Grandworld Phú Quốc, liệu những nơi này có phải là Kitsch hay không? Và chúng ảnh hưởng như thế nào đối với hình ảnh của điểm đến, ảnh hưởng như thế nào đến tính xác thực trong du lịch…Bên cạnh đó, người tham dự cũng đặt các câu hỏi xoay quanh vấn đề đánh giá tác động từ Kitsch như thế nào? Liệu Kitsch có mang lại lợi ích tích cực cho cả 2 nơi (nơi có chủ thể gốc và nơi xây dự chủ thể mô phỏng). Sau cùng, diễn giả đã trao đổi các nội dung liên quan đến “Các điểm đến có cần Kitsch hay không?” và vì sao Kitsch lại phát triển mạnh mẽ tại khu vực Nam, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng?

Kết thúc Seminar số 8, TS. Nguyễn Văn Hoàng (thành viên VTR) đã đại diện cho VTR gửi lời cảm ơn đến các diễn giả, các cơ quan đồng phối hợp tổ chức buổi Seminar lần này. Bên cạnh đó, chủ đề của Seminar số 9 trong tháng 6/2023 cũng đã được thông báo và giới thiệu.

Seminar số 8 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự điều phối của VTR cùng các đơn vị. VTR trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật từ ThS. Dương Ngọc Thắng (thành viên VTR, giám đốc chương trình), dẫn chương trình TS. Võ Thị Nga (thành viên VTR, giám đốc chương trình). Đặc biệt VTR trân trọng cảm ơn sự tham gia của diễn giả TS. Lê Anh Thư, các anh chị đồng nghiệp, cộng tác viên của VTR và những người đã quan tâm tham dự. Xin kính chúc sức khoẻ quý vị và hẹn gặp lại tại Seminar số 9.

Dưới đây là những hình ảnh của Seminar Series Số 8

: