VTR Seminar Series số 8: Kitsch và những tác động của nó đến điểm đến du lịch

Chuyên đề Seminar lần thứ 8 do VTR tổ chức với sự phối hợp giữa Mạng lưới Nghiên cứu Du lịch Việt Nam (VTR) & Khoa Du lịch, Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH), và Đại học Thái Bình Dương (TBD)

 

Chủ đề: Kitsch và những tác động của nó đến điểm đến du lịch

Diễn giả: TS. Lê Anh Thư – Trường Đại học Thái Bình Dương, Việt Nam

Thời gian: 19:00-21:00 Thứ 2, ngày 29 tháng 5 năm 2023

Host: Khoa Du lịch, Trường Đại học Kinh Tế TPHCM

Hình thức: Online (Webinar) thông qua nền tảng Google Meet (meet.google.com/iqo-nfea-djk)

Điều phối: ThS. Dương Ngọc Thắng (VTR)

Dẫn chương trình: TS. Võ Thị Nga (VTR)

Đăng ký tham gia qua link:

https://forms.gle/za7LEBF38fukJHJc7

Backdrop

VTR xin trân trọng kính mời quý đồng nghiệp, quý doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, học viên cao học và sinh viên quan tâm đăng ký tham dự.

Thông tin diễn giả:

 Lê Anh Thư là Giảng viên – Nhà nghiên cứu hợp tác (làm việc từ xa) về Du lịch tại Đại học Thái Bình Dương – Việt Nam. Cô có kinh nghiệm học tập về Du lịch và Quan hệ Quốc tế (Pháp-Việt). Năm 2020, cô nhận bằng Tiến sĩ Địa lý tại Đại học Avignon – Pháp. Khái niệm Kitsch – được coi là sáng tạo và mới nổi trong ngành du lịch, được đề cập trong nghiên cứu tiến sĩ của cô trong suốt 4 năm học tại Đại học Avignon (2016-2020). Cô đã xuất bản cùng với Philippe Bachimon và Evelyne Gauché “Phong cảnh Kitsch là điểm đến du lịch ở Nam và Đông Nam Á (Trung Quốc, Việt Nam, Nepal)” trên Via@ Tourism vào năm 2020 và một chương sách “Le kitsch: du transitionnel au transactionnel. Un système Touristique de masse émergent, principes et origine du kitsch, et manifests dans la station de Dalat (Việt Nam)” (2021, Hermann) với Philippe Bachimon. Gần đây, một bài báo khác “Le tourisme romantique d’avant-mariage – un Marché fructueux dans la mise en tourisme d’une đích ? Exemple de la station climatique Dalat – Vietnam” đang được chuẩn bị và sẽ đăng trên tạp chí Via@ Tourism trong Tập 23, 2023. Diễn giả là người thông thạo văn hóa Pháp và Việt Nam, cách tiếp cận liên văn hóa trong phân tích Kitsch là một trong những đam mê của cô. Thật vậy, cô ấy nói tiếng Pháp từ năm 12 tuổi và sống ở Pháp từ năm 2016. Do đó, cô ấy đã tiếp thu và hiểu sâu sắc văn hóa Pháp. Là người Việt Nam, văn hóa Á Đông là một phần di sản của cô. Sự kết hợp của hai nền văn hóa này giúp cô có cái nhìn so sánh và phân tích trong quá trình thực hiện công trình nghiên cứu của mình.

Tóm tắt chủ đề 

Thuật ngữ “kitsch” đã xuất hiện vào khoảng năm 1860 ở vùng Bavaria, nói về những sản phẩm có chất lượng kém (Menon, 2006). Ban đầu, thuật ngữ chỉ đề cập đến việc “sản xuất các sản phẩm mang tính nghệ thuật và công nghiệp rẻ tiền” (Legrand, 2005), theo ngôn ngữ bình dân, kitsch chỉ những vật dụng tầm thường, được tô điểm bằng những vật trang trí không cần thiết, và được liên kết với ý tưởng về tính không nguyên gốc và về sự quá tải, dựa trên các thuộc tính được xem là sáo rỗng. Theo C. Menon (2006), “Kitsch là mối quan hệ giữa con người và cái thực tế”. Nó đặc biệt dựa trên sự vận dụng cái giả tạo (Baudrillard, 1981), hoặc thậm chí là cái giả mạo. Việc thành lập một thế giới các vật thể nhân tạo, bằng nhựa, bê tông và thạch cao, nhằm tạo ra sự trang trí rập khuôn ở các khu du lịch, dựa trên đặc tính kitsch để phục vụ du lịch đã trở nên phổ biến. Chủ đề này sẽ được diễn giả chia sẻ thế nào là “Kitsch”? Việc dùng “kitsch” như là một yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch tại các điểm đến du lịch trong khu vực Châu Á, trong đó có cả vài trường hợp ở Việt Nam như Đà Lạt. Điều này có ảnh hưởng như thế nào tới các điểm đến du lịch? Ảnh hưởng tới sự hài lòng của du khách khi tham quan các “kitsch”. Câu chuyện về “kitsch” sẽ được diễn giả chia sẻ dưới góc nhìn của một chuyên gia về “kitsch” và sẽ có nhiều trường hợp thú vị để cùng so sánh về các điểm đến có dùng “kitsch” trong và ngoài nước.